Home / Học tập / Văn mẫu lớp 3 / Bài văn kể lại một việc tốt của em đã làm để bảo vệ môi trường

Bài văn kể lại một việc tốt của em đã làm để bảo vệ môi trường

Bài văn kể lại một việc tốt của em đã làm để bảo vệ môi trường

Hướng dẫn

GỢI Ý LÀM BÀI:

a) Một số việc tốt góp phần bảo vệ môi trường:

– Chăm sóc bồn hoa, vườn cây của trường (hoặc khu phố, làng, xã…)
– Bảo vệ hàng cây mới trồng trên đường đến trường.
– Nhặt rác, giữ vệ sinh và cảnh đẹp của hồ nước ở địa phương.
– Dọn vệ sinh cùng các bạn ở khu phố (hoặc làng, xã…)

b) Cách kể:

– Em đã làm việc gì? (việc đó có thể là chăm sóc cây hoa, nhặt rác, dọn vệ sinh khu vực nơi em sinh sống, có thể là ngăn chặn những hành động làm hại cây, hoa, làm bẩn môi trường sống…)
– Kết quả ra sao?
– Cảm tưởng của em sau khi làm việc đó.

BÀI THAM KHẢO

Hôm nay, xóm nhà em ở phát động phong trào "dọn dẹp làm sạch xóm làng".

Mới tờ mờ sáng sớm, khi ông mặt trời vừa ló rạng nhô lên chiếu những tia sáng chiếu xuống mặt đất, Cả xóm em đánh kẻng thông báo buổi tổng vệ sinh xóm nên nhà nào, nhà nấy mang theo nào cào, cuốc, chổi… đổ ra đường để làm vệ sinh. Em cũng mang chiếc chổi cùn theo mẹ ra quét rác đường làng. Em và mẹ được bác trưởng thôn phân công nhiệm vụ quét một đoạn đường. Mẹ và em chia nhau quét, em quét từ dưới lên, mẹ quét từ trên xuống. Em quét rất cẩn thận, moi từng cọng rác ở hai bên đường, quét đến đâu, em thu gom rác lại đến đó, rồi lấy mo hốt rác xúc đổ vào thùng. Nhiều cọng rác "cứng đầu" bám chặt vào đất khiến em phải lấy bao tay đeo vào kéo nó lên, vừa làm em vừa lẩm bẩm "cho mày chết này…"

Chẳng mấy chốc, lũ rác ở đoạn đường do mẹ và em quét đã nằm gọn trong thùng rác. Con đường đã trở nên sạch sẽ. Bác tổ trưởng đi kiểm tra lại một lần, bác dừng ở trước cửa nhà em và khen em ngoan, tích cực lao động.

Em rất vui vì đã góp một phần sức lao động của mình để bảo vệ môi trường sạch đẹp.

BÀI ĐỌC THÊM

Xem thêm:  Kể lại câu chuyện: Không nỡ nhìn

TÂM SỰ CỦA "ĐẤT" VỀ NIỀM VUI ĐƯỢC GÓP PHẦN LÀM ĐẸP CHO CUỘC SỐNG, NỖl BUỒN VÌ KHÔNG ĐƯỢC BẢO VỆ VÀ CHĂM SÓC

Hôm nay, vừa làm xong bài toán khó, em ra ghế đá công viên ngồi chơi. Những làn gió mát dịu nhẹ thoảng qua hôn lên má em, vuốt tóc em như một người mẹ hiền. Em thấy lòng mình thanh thản hon. Bỗng em thấy đất dưới chân em như động đậy. Em nghe như tiếng của đất muốn tâm tình với em thì phải. Em chăm chú lắng nghe.

Cô bé ạ! Bây giờ tôi đang buồn lắm. Tôi chẳng còn biết tâm sự với ai ngoài cô cả. Tôi sợ mọi người không hiểu được lòng tôi. Cô bé ơi, nỗi buồn đó cứ giằng xé tâm hồn tôi như một hòn đá nặng khiến tôi day dứt mãi. Cô có nhìn thấy quả đồi lớn trước mặt không? Chắc rằng cô cũng tưởng nó ở gần đây phải không? Không phải thế đâu! Nó ở cách xa hàng ngàn cây số cơ, người dân ở đó ăn mặc khác cô nhiều. Họ ưa mặc váy dài đến chân. Cả tiếng nói nữa, họ cũng rất khác.

Cô lên đấy có lẽ không hiểu họ nói gì đâu. Họ sống rất thanh bình. Ngày ngày, họ làm việc quần quật một nắng hai sương. Họ lên rẫy làm nương. Từ một quả đồi trọc, họ đã biến tôi thành những nương lúa tốt. Từ một vùng đất hoang sơ, họ đã biến tôi thành miền đất chứa đầy hạnh phúc. Chắc hẳn cô sẽ nghĩ rằng số họ hạnh phúc từ đây.

Nhưng không, có một sự kiện xảy ra khiến tôi day dứt mãi. Khi đó, nhà nước phát động trồng rừnq "Pam". Nhân dân ở đó cũng hồ hởi khi nhận được dự định này, cả đến các em học sinh nữa. Họ chia nhau đi tìm cây về trồng. Tôi nhìn họ làm việc mà cũng thấy trong lòng vui biết nhường nào.

Chẳng mấy chốc, một nửa phần quả đồi đã như đầy màu xanh. Màu xanh của những cây non, màu xanh của hòa bình tự do. Những người dân vừa làm vừa hát vui vẻ. Họ hát những bài hát về màu xanh, màu vàng. Tôi muốn cười thật to cho thỏa mãn nỗi lòng. Nhưng tôi sợ mọi người ngạc nhiên sẽ cản trở công việc, cho nên tôi chỉ cười thầm mà thôi. Cô có biết lúc đó tôi vui như thế nào không? Chắc hẳn cô sẽ không thể nói ra đâu vì chính tôi, tôi cũng không biết sẽ nói thế nào nữa, một niềm vui thật khó tả, chứ không như bây giờ đâu cô bé ạ!

Hai năm sau, rừng cây đó đã tươi tốt. Ngày ngày, chim chóc ríu rít chơi với nhau trên cành, hót véo von nghe như một bản nhạc rừng vui tai. Bỗng từ phía dầu rừng, có một người dân đến, trên tay cầm một bao diêm và một lọ gì đó. Cô bé ơi, cô có biết không? Nỗi buồn day dứt của tôi cũng có lẽ từ đây. Nghĩ lại tôi càng thấy căm thù gã đó. Gã đến gần rừng, tôi thấy một điều gì đó không lành rồi. Gã thu gom lá cây khô lại thành một đống to, rồi gã dùng cái lọ có đựng nước ban nãy đổ lên các cành cây, đổ xuống đống lá khô và đổ té tát xuống tôi. Thứ nước đó ngấm vào lòng tôi. Trời ơi! Đắng quá. Đó không phải là thứ rượu vang trắng mà người dân lành cho tôi mà nó là một thứ nước đáng sợ. Chúng tôi muốn gọl người đến cứu giúp. Nhưng mà, trời ơi!

Người dân ở đây sao không đến. Có lẽ họ không hiểu được tiếng nói của chúng tôi đâu. Lúc đó, tôi cầu mong ông trời sẽ cho tôi tiếng nói của con người để tôi gọi người dân ở đây đến. Nhưng đã muộn rồi, ngọn lửa đã hiện ra trước đống lá khô rồi "bùng" lên cao. Cả đám lá khô cháy rực lên. Lửa lan dần, lan dần và tỏa ra khắp khu rừng. Lưỡi lửa liếm dần từng gốc cây đến ngọn cây. Cả khu rừng kêu thất thanh. Tiếng kêu cứu lúc đầu còn to, càng về sau càng nhỏ dần nhỏ dẩn. Chim chóc bay nháo nhác. Chỉ mấy phút sau, ngọn lửa giận dữ lan tỏa đi khắp khu rừng, cả khu rừng đã chìm trong biển lửa đỏ. Tôi đau đớn vô cùng. Hỡi ôi, sao họ lại tàn nhẫn thế! Đất đây, cây đây, chúng tôi có tội tình gì mà con người nỡ hành hạ. Chẳng lẽ họ không hề biết rằng kết quả sẽ ra sao ư? Những trận mưa to sẽ đổ xuống, nước sẽ ào ào chảy, sẽ cuốn phăng những ngôi nhà của họ vì không có rừng cây bảo vệ. Đó, cô có nhìn thấy không, thân cây đang gục ngã đó. Còn đâu vùng đất xanh tươi đẹp giàu nữa. Tôi cầu xin cô hãy ngăn chặn bàn tay phá hoại cây rừng, đừng để cho chúng tôi phải đau khổ.

Thế rồi, mặt đất bỗng im lặng. Một giọt nước rơi xuống tay em, rồi hai giọt, rồi nhiều dần. Mưa lã chã rơi. Hình như ông trời bây giờ mới thấu hiểu nỗi buồn của đất nhưng đã muộn rồi.

Em lủi thủi đi về nhà dưới trời mưa. Chợt nhớ tới lời nói của đất, em mong sao có một lời khuyên nhủ với những người đốt rừng kia để họ có thể hiểu ra sai lầm của mình và sửa chữa nhanh chóng cho đất đởbuồn.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm:  Đóng vai người vợ kể lại câu chuyện Giấu Cày lớp 3

Check Also

thuviensohoa img - Tổ chức một cuộc họp lớp – tập làm văn lớp 3

Tổ chức một cuộc họp lớp – tập làm văn lớp 3

Tổ chức một cuộc họp lớp – tập làm văn lớp 3 Hướng dẫn Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *