Home / Học tập / Văn mẫu lớp 9 / Giới thiệu về quả bưởi ở địa phương em

Giới thiệu về quả bưởi ở địa phương em

Giới thiệu về quả bưởi ở địa phương em

Bài làm

Ở địa phương tôi, một xã vùng đồi của huyện Quốc Oai, ngoại thành Hà Nội, đây là vùng đất mà trời phú ban cho rất nhiều loại cây ăn quả, mỗi mảnh vườn đều chen chúc những loại cây nào ổi, nào mít, na, hồng xiêm,… nhưng phong phú nhất trong số các cây ấy vẫn là cây bưởi và trái bưởi cũng là một sản phẩm đặc trưng ở địa phương.

Có rất nhiều loại bưởi được trồng ở địa phương tôi, nhưng có vẻ như loại bưởi thích hợp và dễ dàng chăm sóc nhất chỉ có bưởi diễn. Đó là loại bưởi mà quả của nó có dáng tròn nhỏ, không dài, vỏ thường căng, khi bưởi đã chín nó có màu vàng sẫm, cầm rất chắc tay khoảng gần trên dưới 1kg. Cứ mỗi mùa bưởi được thu hoạch (khoảng những tháng cuối năm) là những vườn bưởi trở nên vàng rộ, xúng xính. Cây bưởi nặng trĩu, oằn mình xuống như cố nâng lấy những đứa con đầu vàng trọc lốc của mình. Bước vào vườn bưởi khi được thu hoạch đó là cảm giác khoan khoái và thích thú nhất, đắm mình trong hương thơm lan tỏa của những quả bưởi, tôi cảm thấy mình như được đứng giữa rừng hoa thư giãn. Bưởi diễn có vị thơm rất thanh mát, hương thơm ấy nếu ngửi sát sẽ không thấy rõ bằng việc đưa ra xa và cảm nhận hương thoang thoảng dịu nhẹ của nó. Sau khi thu hoạch, bưởi diễn có đặc thù là có thể để từ 3 – 4 tháng và trong khoảng thời gian đó sẽ giúp cho quả bưởi tích thêm vị ngọt, nếu dùng ngay quả bưởi sẽ có vị he.

Xem thêm:  Dàn ý nghị luận câu ca dao Lời nói chẳng mất tiền mua Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Phần vỏ hay cùi của bưởi rất mỏng, kể cả quả tươi hay đã để héo sau vài tháng, người bổ bưởi phải rất khéo léo nếu không sẽ bị xém vào múi bưởi. Khi đã lột hết phần cùi, nhìn qua lớp vỏ lụa sẽ thấy múi bưởi có tôm màu vàng óng, hạt bên trong rất ít và săn hạt, khi ăn ta sẽ thấy có vị ngọt đậm đà nhưng không quá ngọt khắt mà vẫn có vị thanh mát, sau khi ăn xong vẫn còn lưu lại mãi ở đầu lưỡi. Ăn trái bưởi không dễ cảm thấy ngán chính vì vị của nó làm cho ta càng ăn càng thấy ngon, nếu là tôi, tôi sẽ ăn liền một quả mà không cảm thấy chán ngược lại còn cảm thấy muốn ăn tiếp.

Hiện nay, bưởi diễn ở địa phương tôi là loại quả không chỉ có giá trị dinh dưỡng mà nó còn mang lại giá trị kinh tế rất cao, được xếp vào loại có giá trị cao nhất trong các giống cây ăn quả khác. Quả bưởi có giá trị dinh dưỡng cao chứa các vitamin A, C, E rất tốt cho sức khỏe người sử dụng, bên cạnh đó trong bưởi có chất pectin góp phần giảm lượng cholesterol trong máu nên hỗ trợ cho người béo phì và tiểu đường cực tốt. Chính vì vậy cứ mỗi mùa thu hoạch bưởi, nhất là vào dịp Tết đến, người ta thường kéo nhau đến tận các vườn bưởi để ăn thử và mua hàng trăm quả, vừa là để ăn tết, vừa để đem đi biếu. Một phần bởi sự hấp dẫn và giá trị của loại đặc sản này, phần khác là lại do mức độ ăn toàn hơn so với các loại quả khác.

Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những Ngôi Sao Xa Xôi

Tuy hiện nay, số lượng bưởi trong các vườn ở địa phương đã giảm đi đáng kể vì việc chăm sóc bưởi rất mất công, và phải thật tỉ mỉ, nhiều người đã chọn chuyển sang chăn nuôi hoặc kinh doanh các ngành nghề khác. Nhưng giá trị của quả bưởi vẫn không hề giảm sút và ngày càng tạo được lòng tin trong người sử dụng. Tôi mong rằng bưởi diễn sẽ ngày càng được nhân rộng và mang lại giá trị cao hơn nữa cho những người trồng bưởi.

Check Also

thuviensohoa img - Kể lại một kỉ niệm trong cuộc sống làm em nhớ mãi.

Kể lại một kỉ niệm trong cuộc sống làm em nhớ mãi.

Kể lại một kỉ niệm trong cuộc sống làm em nhớ mãi. Hướng dẫn Gần …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *