Home / Học tập / Văn mẫu lớp 9 / Nghị luận về lòng khoan dung

Nghị luận về lòng khoan dung

Nghị luận về lòng khoan dung

Bài làm

“Sự khoan dung là sợi dây xích vàng gắn kết xã hội lại với nhau” – câu nói của William Blake đã phần nào cho chúng ta thấy được tầm quan trọng của lòng khoan dung trong cuộc sống. Quả thực, nếu không có lòng khoan dung, mọi người trong xã hội chỉ như những mảnh ghép rời rạc, không có sự kết nối, đồng cảm, sẻ chia. Nói như vậy để thấy rằng, khoan dung là một đức tính tốt đẹp rất cần có ở mỗi con người.

Trước hết, ta cần hiểu lòng khoan dung là gì? Lòng khoan dung có thể hiểu là sự tha thứ cho lỗi lầm hay sai lầm của người khác. Lòng khoan dung còn là thái độ thông cảm trước những khuyết điểm, điểm yếu của mỗi cá nhân. Biểu hiện của lòng khoan dung trong cuộc sống có muôn màu muôn vẻ: Đó là sự tha thứ của bố mẹ mỗi khi chúng ta làm sai một việc gì, khi chúng ta chưa ngoan. Đó là sự tha thứ và thông cảm của thầy cô giáo dành cho những học sinh của mình khi các em phạm phải những lỗi nhỏ như không làm bài tập, đi học muộn… Và đôi khi, sự bao dung của cộng đồng là cách để một con người từng có quá khứ lầm lỡ đứng lên, làm lại cuộc đời.

Tôi đã từng đọc đâu đó một câu chuyện về anh Ngô Văn Kì – một người đã từng có quá khứ đầy tội lỗi khi đôi bàn tay từng cướp giật như chớp, đâm chén chẳng chùn. Trở về với cộng đồng sau những tháng ngày trong trại giam Bình Châu, thứ giấy tờ duy nhất gắn liền với anh là một tờ giấy ra trại – một chứng tích nhắc nhở và day dứt anh về quãng đời tội lỗi. Nhưng lòng bao dung đã giúp con người ấy thay đổi. Giờ đây, bên cạnh tấm giấy ra trại đó, anh run run xúc động khi lục ra một tờ giấy mời màu xanh: giấy mời đến dự buổi lễ tổng kết hoạt động năm 2013 của Hội Chữ thập đỏ phường 10 quận Tân Bình.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về anh thanh niên trong truyện Lặng lẽ Sa Pa

Cuối tờ giấy mời là một chữ kí ngay ngắn: Chị Nguyễn Thị Thanh, Hội Chữ thập đỏ phường 10, quận Tân Bình. Một giọt nước mắt rơi xuống hai bàn tay từng nhuốm chàm của anh khi anh tâm sự: “Giá như tôi được gặp chị ấy sớm hơn, giá như có được năm, mười người mở lòng với tôi như vậy… thì chắc tôi đã thức tỉnh, đời tôi không đến nối suốt 27 năm không được làm người tốt lấy một ngày.” Sự mở lòng mà anh Kì nhắc tới, chính là sự bao dung của cộng đồng dành cho một người có quá khứ lầm lỗi, để họ có động lực hòa nhập và trở về với cuộc sống bình thường. Như vậy, chính nhờ sự tha thứ và thông cảm trước lỗi lầm cũng như những hạn chế của mỗi người, mà chúng ta có thể mở rộng tấm lòng để có thể yêu thương và sẻ chia với mỗi số phận trong cuộc sống. Và như thế, lòng bao dung đã trở thành sợi sây xích vàng gắn kết cả xã hội.

Đối với dân tộc Việt Nam ta, lòng khoan dung còn là một truyền thống đạo lí tốt đẹp của cha ông. Đạo lí tốt đẹp ấy có cội nguồn từ tình yêu thương, truyền thống đoàn kết cộng đồng của người Việt:

Nhiễu điều phủ lấy giá gương

Người trong một nước phải thương nhau cùng

Từ cội nguồn tình nghĩa ấy, ông bà ta đã đúc kết thấm thía về lòng bao dung:

-Yêu con người, mát con ta.

-Yêu con cậu mới đậu con mình.

-Giơ cao đánh khẽ.

-Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại.

Như vậy, có thể thấy lòng bao dung là một phẩm chất đáng quý và cao đẹp của con người Việt Nam; là một truyền thống đạo lí tốt đẹp mà mỗi người Việt cần kế thừa và phát huy. Để có được đức tính tốt đẹp ấy, mỗi người chúng ta cần phải biết mở lòng và yêu thương mọi người xung quanh. Có được sự mở lòng, yêu thương đó rồi, mỗi chúng ta mới có thể giúp đỡ, sẻ chia, biết cảm thông và tha thứ cho những lỗi lầm nhỏ không đáng trách của người khác. Đồng thời, mỗi chúng ta cũng cần có thái độ phê phán và không đồng tình với những biểu hiện thiếu lòng bao dung, thờ ơ, vô cảm trong cuộc sống.

Xem thêm:  Em hãy tóm tắt văn bản Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ trong 15 đến 20 dòng.

Như vậy, mỗi người đều rất cần rèn luyện và phấn đấu để bản thân có được lòng bao dung với mỗi người, mỗi sự việc trong cuộc sống. Tuy vậy, chúng ta cũng cần phân biệt rõ “bao dung” với “bao che” – che dấu, lờ đi lỗi lầm của người khác chỉ vì tình cảm riêng tư. Sự bao dung xuất phát từ lòng yêu thương, chính vì yêu thương nên mới có thể mở lòng, thông cảm và tha thứ với những lỗi lầm, hạn chế của người khác. Nhưng chính vì thế mà điều kiện cần có của lòng bao dung đó là ta phải tỉnh táo để phân biệt đâu là sai lầm, sai lầm đó có đáng được tha thứ, bao dung hay không. Còn bao che lại là khi ta ý thức được lỗi lầm của người khác nhưng lại cố tình che dấu, lờ đi do nhiều nguyên nhân: Do ngại chỉ ra sai lầm sẽ làm mất lòng người khác, do tình cảm cá nhân,… Nhìn bề ngoài, sự bao che “có vẻ” như cũng xuất phát từ tình yêu thương, do đó nhiều người sẽ bao biện: Tại tôi quý người đó nên mới làm vậy. Nhưng thực chất, bao che không thể là biểu hiện của tình yêu thương, mà thậm chí còn gây hại cho người được bao che, bởi vì đó chẳng khác nào là hành vi tiếp tay cho những sai lầm của người khác. Chính vì thế, mỗi người cần phải có sự tỉnh táo để phân biệt phải, trái, đúng, sai; biết tha thứ, khoan dung cho sai lầm của người khác nhưng tuyệt đối không tiếp tay, bao che cho những tội lỗi sai trái.

Xem thêm:  Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong văn học cổ.

Nói tóm lại, lòng khoan dung là một đức tính tốt đẹp mà mỗi người cần phấn đấu để có được. Bởi lẽ, lòng khoan dung có nền tảng là tình yêu thương con người. Chính vì vậy, khoan dung sẽ giúp cho tình yêu thương trong xã hội được nhân thêm…  

Check Also

thuviensohoa img - Kể lại một kỉ niệm trong cuộc sống làm em nhớ mãi.

Kể lại một kỉ niệm trong cuộc sống làm em nhớ mãi.

Kể lại một kỉ niệm trong cuộc sống làm em nhớ mãi. Hướng dẫn Gần …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *