Home / Học tập / Văn mẫu lớp 9 / Phân tích bài thơ Nói với con của Y Phương

Phân tích bài thơ Nói với con của Y Phương

Phân tích bài thơ Nói với con của Y Phương

Bài làm

Chủ đề viết về tình cảm gia đình, niềm tự hào quê hương, ước vọng của cha mẹ đối với con cái là một trong những chủ đề được nhiều tác giả nhắc lại trong suốt chiều dài văn học của Việt Nam. Trong đó có tác giả Y Phương, một nhà thơ dân tộc Tày với phong cách viết thơ hồn nhiên, chân thật và tự nhiên đã nói lên tâm tình chia sẻ của người cha dành cho con với niềm tin người con sẽ tiếp tục phát huy những truyền thống quý báu, góp phần làm cho quê hương ngày càng vững mạnh hơn.

Mở đầu bài thơ Nói với con là một lời tâm tình về cội nguồn mà người cha nhắc nhở cho con, quê hương và chính tình yêu thương của cha và mẹ là cội nguồn sinh dưỡng:

“Chân phải bước tới cha

Chân trái bước tới mẹ

Một bước chạm tiếng nói

Hai bước tới tiếng cười”

Với việc sử dụng hình ảnh cụ thể “chân trái”, “chân phải”, “tiếng nói”, “tiếng cười” nhà thơ đã phác họa lên hình ảnh của một em bé đang tập đi, bi bô tập nói. Qua đó thể hiện được không khí gia đình thật ấm áp, tràn đầy tình yêu thương, tình cảm gia đình, của cha mẹ là tình cảm thiêng liêng và lớn lao, tình cảm ruột thịt ấy người con phải luôn ghi nhớ. Bên cạnh việc nhắc nhở về công lao sinh thành của cha mẹ, tác giả Y Phương còn nhắc đến cội nguồn sinh dưỡng thông qua chi tiết người cha nói cho con biết nguồn sinh dưỡng rộng lớn hơn chính là tình làng nghĩa xóm, quê hương:

Xem thêm:  Một đêm, bọn hoạn quạn trong phủ chúa Trịnh đã lẻn vào một nhà dân ăn trộm cây cảnh để doạ nạt kiếm tiền.

“Người đồng mình yêu lắm con ơi

Đan lờ cài nan hoa

Vách nhà ken câu hát

Con đường cho những tấm lòng”

Hình ảnh chân thực và sống động về con người cung như cuộc sống của người dân miền núi đươc hiện lên thật sinh động, đầy tình nghĩa và thơ mộng. Danh từ “Người đồng mình” đại diện cho những người cùng sống trên một miền đất, cùng một quê hương, chung một dòng máu dân tộc. Câu thơ tràn đầy tình yêu thương, ngọt ngào khi người cha gọi “con ơi”, “yêu lắm”, đồng thời cũng thể hiện tình yêu chan chứa, niềm tự hào về quê hương. Cuộc sống lao động của “Người đồng mình” được miêu tả cụ thể thông qua các công việc như “đan lờ”, “cài nan hoa”, những ngôi nhà sàn nơi đây được dựng lên không chỉ bằng gỗ tre mà còn bằng những “câu hát” hay chính là chiều sâu trong nếp sống của người dân miền núi.

Cao đo nỗi buồn

Xa nuôi chí lớn

Hai câu thơ là sự đối lập về cuộc sống đầy khó khăn, gian khổ nhưng lại ẩn chứa sự quyết tâm, sự tin tưởng của người cha vào con, hãy tin tưởng vào chính bản thân mình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Người cha nhắc nhở con mình rằng cuộc sống sau này còn đầy rẫy những gian khổ, nhất định không được bỏ cuộc, cố gắng vượt qua để trở thành hơn. Những người con của dân tộc Tày chân chất, mộc mạc, tuy sống trong khó khăn, thiếu thốn, nghèo đói nhưng trong ý chí của họ lại luôn hừng hực, thể hiện một nghị lực phi thường, cần được trân trọng và gìn giữ phát huy. Người cha muốn con của mình cần phải tự hào để sau này sẽ cố gắng phấn đấu trở thành một người như vậy.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao.

Bài thơ là lời nhắn nhủ chân chất, mộc mạc của người cha, lời nhắn ấy có ý nghĩa vô cùng lớn lao, có sức mạnh đặc biệt đối với người con, gieo rắc và nuôi lớn trong người con tình yêu thương đối với với ruột thịt, tình người, tình quê hương tha thiết. Tác giả Y Phương đã thực sự để lại dấu ấn trong lòng người đọc về tình cảm cha con, tình cảm gia đình một cách nhẹ nhàng nhưng sâu đậm, thiết tha.

Check Also

thuviensohoa img - Kể lại một kỉ niệm trong cuộc sống làm em nhớ mãi.

Kể lại một kỉ niệm trong cuộc sống làm em nhớ mãi.

Kể lại một kỉ niệm trong cuộc sống làm em nhớ mãi. Hướng dẫn Gần …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *