Home / Học tập / Văn mẫu lớp 9 / Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Bài làm

Viễn Phương một trong những cây bút có mặt sớm nhất của lực lượng văn nghệ giải phóng ở miền Nam thời chống Mỹ cứu nước. Viếng lăng Bác là bài thơ tiêu biểu của ông viết về vị cha già vĩ đại của cả dân tộc. Bài thơ thể hiện niềm thành kính và niềm xúc động sâu sắc của nhà thơ và mọi người đối với Bác khi vào lăng viếng Bác. Đoạn thơ đầu thể hiện tình cảm chân thành và giản dị của đồng bào miền Nam muốn nhắn gửi nhờ Viễn Phương nói hộ cùng Bác.

Bài thơ được sáng tác năm 1976 sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ kết thúc, đất nước được thống nhất, lăng chủ tịch Hồ Chí Minh cũng vừa khánh thành. Tác giả ra thăm miền Bắc vào lăng viếng Bác Hồ. Bài thơ chính là niềm xúc động thiêng liêng thành kính, lòng biết ơn và tự hào pha lẫn nỗi xót đau của tác giả từ niềm Nam ra viếng lăng Bác. Ngay từ câu thơ mở đầu như một lời thông báo gỏn gọn:

“Con ở miền Nam ở thăm lăng Bác”

Đây là một lời của người con lần đâu ra thăm nhưng lại gợi ra tâm trạng xúc động của một người từ chiến trường miền Nam sau bao nhiêu năm mong mỏi bây giờ mới được ra viếng Bác. Cách dùng đại từ xưng hô “ con” rất gần gũi, thân thiết ấm áp tình thân thương. Qua đó diễn tả tâm trạng của người con ra thăm cha sau bao nhiêu năm mỏng mỏi. Cách nói giảm nói tránh sử dụng từ “ thăm” thay cho từ “ viếng” để giảm nhẹ nỗi đau thương mất mát. Bài thơ có nhan đề là “ Viếng lăng Bác” nhưng ngay từ câu mở đầu, tác giả đã sử dụng từ “ thăm”  để qua đó ta thấy rằng tình cảm của tác giả cũng như hàng triệu người dân với Bác. Rằng Bác còn sống mãi trong tâm trí họ.

Xem thêm:  Suy nghĩ nhận thức của em về tầm quan trọng của vấn đề bảo vệ chăm sóc trẻ em

Câu thơ thứ hai là một hình ảnh quen thuộc trong lăng Bác cũng như đối với làng quê Việt Nam. “ Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát”. Khi vào lăng, trong làn sương buổi sớm, tác giả bắt gặp hình ảnh đầu tiên là hình ảnh hàng tre trong sương bát ngát. Đây là hình ảnh tả thực, hàng tre xanh xanh, rì rào, đang đu đưa trước gió. Hình ảnh hàng tre quen thuộc của làng quê Việt Nam luôn hiện hữu ở trong lăng Bác. Những khóm tre đó vẫn ngày ngày đứng đó.

Hai câu thơ cuối: “ Ôi! Hàng tre xanh xanh Việt Nam/ Bão táp mưa sa đứng thẳng hàng”. Vẫn là hình ảnh hàng tre nhưng cùng với đó là cảm xúc của nhà thơ được bộc lộ. Thán từ “ Ôi” để thể hiện cảm xúc ngỡ ngàng của tác giả khi nhìn thấy hình ảnh hàng tre. Hình ảnh đó vừa mang tính tượng trưng giàu ý nghĩa sâu sắc. Đây là hình ảnh quen thuộc, thân thuộc của làng quên, đất nước Việt Nam. Nó trở thành biểu tượng của dân tộc Việt Nam, con người Việt Nam. Cây tre mang biểu tượng của tâm hồn thanh cao, sức sống bền bỉ, kiên cường của dân tộc. Dù cho bão táp mưa sa, dù cho có muôn vàm khó khăn thử thành thì đất nước Việt Nam, con người Việt Nam vẫn kiên trung, bất khuất.

Khổ một bài thơ “ Viếng lăng Bác” đã thể hiện cảm xúc của nhà thơ khi lần đầu ra viếng Bác. Cảm xúc ấy của tác giả đã thay cho hàng triệu người dân Việt Nam với Bác. Người đọc thì đọc những vần thơ lên bỗng cảm thấy xúc động, nghẹn ngào trước tình cảm thiêng liêng đó.

Xem thêm:  Soạn bài Phong cách Hồ Chí Minh

Check Also

thuviensohoa img - Kể lại một kỉ niệm trong cuộc sống làm em nhớ mãi.

Kể lại một kỉ niệm trong cuộc sống làm em nhớ mãi.

Kể lại một kỉ niệm trong cuộc sống làm em nhớ mãi. Hướng dẫn Gần …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *