Home / Học tập / Phân tích nhân vật Đăm Săn trong Chiến thắng Mtao-Mxây

Phân tích nhân vật Đăm Săn trong Chiến thắng Mtao-Mxây

Hãy cùng phân tích nhân vật Đăm Săn để khám phá cách nhìn độc đáo về người anh hùng trong chiến công bảo vệ buôn làng, đem lại bình yên cho đất nước với những phẩm chất đáng trân trọng qua bài viết dưới đây nhé!

Phân tích nhân vật Đăm Săn trong đoạn trích chiến thắng MTAO-MXÂY

Trước khi phân tích nhân vật đăm săn trong đoạn trích thì bạn cần giới thiệu đôi nét về sử thi đăm săn và đoạn trích chiến thắng Mtao-Mxay


Giới thiệu đôi nét về sử thi Đăm Săn


Có tên đầy đủ là Bài ca chàng Đam San dài 2.077 câu, là trường ca truyền miệng lâu đời của dân tộc Ê Đê, thể hiện nét lịch sử văn hóa của đồng bào Tây Nguyên. Tác giả đã tái hiện lại đời sống đầy biến động của cộng đồng người Ê – Đê cổ đại qua hàng loạt những chiến công của người anh hùng Đam San: đánh thắng các tù trưởng Sắt, Kên Kên, mở mang buôn làng, chặt cây Somuk, bắt ông trời phải làm theo mình, chinh phục nữ thần mặt trời…


Đoạn trích Chiến thắng Mtao-Mxây


Đây là trích đoạn nằm ở giữa của tác phẩm sử thị Đăm Săn, kể về chiến công Đam San đánh thắng tù trường Sắt cướp vợ, bảo vệ thành công sự ấm no, hòa bình của buôn làng. Từ đó thể hiện những phẩm chất đáng quý, phi thường của một người anh hùng dân tộc.

Phân tích nhân vật Đăm Săn qua ngoại hình và những phẩm chất anh hùng

Hãy cùng đi tìm hiểu sâu hơn hình tượng nhân vật Đăm săn qua những chi tiết dưới đây:


Vẻ đẹp của Đăm Săn qua ngoại hình hoàn mĩ


Khi phân tích nhân vật Đăm Săn ở ngoại hình, giọng nói, diễn biến tâm lý, ta sẽ phát hiện ra ở chàng mang một nét đẹp khỏe khoắn, đại diện cho vẻ đẹp của một người anh hùng dân tộc

Trước hết, Đăm Săn là người có một ngoại hình mang vẻ đẹp hoàn mĩ theo quan điểm của người Ê-đê:

 • Cơ thể khỏe khoắn, hình dáng phi thường, vạm vỡ, khỏe đẹp, đậm chất Tây Nguyên.
 • Tóc chàng dài thả xuống đầy cái nong hoa; bắp chân to bằng cây xà ngang, bắt đùi to bằng ống bễ, sức ngang sức voi đực, hơi thơ ầm ầm tựa sấm, mắt long lanh như chim ghếch ăn hoa tre Xem nội dung đầy đủ tại:
 • Đăm Săn có một giọng nói hào sảng, vang động khắp đất trời khi ra lệnh cho tôi tớ chuẩn bị lễ vật cúng thần.
 • Trang phục của chàng uy nghiêm, thể hiện sức mạnh và uy quyền vốn có của chàng: ngực quấn chéo một tấm mền chiến, khoác tấm áo chiến, có đủ gươm giáo Xem nội dung đầy đủ tại:

Chàng là niềm tự hào của cả bộ tộc. Chàng mang một vẻ đẹp hoang dã, tự nhiên nhưng rất khỏe khoắn, toát lên được những lý tưởng, những sức mạnh phi thường của một con người đại diện cho cả vùng đất Tây Nguyên, đặc biệt là đồng bào Ê-đê. Phân tích nhân vật Đăm Săn qua ngoại hình giúp người đọc cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt vời của chàng trai núi rừng-người đã làm nên sức sống bất diệt của gan dạ Tây Nguyên.

Vẻ đẹp của Đăm Săn trong cuộc giao chiến với kẻ thù


Tài năng, phẩm chất anh hùng của Đam San thể hiện rõ nhất trong cuộc giao chiến với Mtao Mxay, trong tư thể đối lập hoàn toàn với kẻ thù. Khiphân tích nhân vật Đăm Săn, sẽ thật thiếu xót nếu không phân tích cuộc giao chiến của Đăm Săn với kẻ thù. Vì trong cuộc giao tranh này, những nét đẹp, phẩm chất anh hùng của nhân vật đều được bộc lộ một cách tự nhiên, chân thực và rõ nét.

Kẻ địch của Đăm Săn: Cực kì dữ tợn và hiếu chiến, hắn có chiếc khiên tròn như đầu cú, gươm óng ánh như cái cầu vòng. Tiếng múa khiên của hắn tuy “kêu lạch xạch như quả mướp khô”, nhưng miếng võ ấy hắn đã học được ở cậu, ở bác, ở Thần Rồng. Hắn cũng từng đi chinh chiến khắp nơi “đã quen đi đánh thiên hạ, bắt tù binh, đã quen đi xéo nát đất đai thiên hạ”. Có thể thấy đây chính là một kì phùng địch thủ của Đăm Săn. Giữa họ sẽ diễn ra một cuộc chiến vô cùng khốc liệt.

Đam Săn chủ động tự tin khiêu chiến, đến tận chân cầu thang nhà Mtao Mxây thách đấu mặc dù kẻ thù có lợi thế đất nhà, giàu có, được trang bị vũ khí tinh xảo, có về ngoài đáng sợ. Đam Săn không ngoan, tỉnh táo dung lời khích dụ, đe dọa buộc kẻ thù phải rời hang ổ. Chàng ban đầu thách đấu đọ dao, rồi dọa đấu đốt sàn, gọi mỉ mai tù trưởng Sắt là “diêng”. Chảng gọi hắn là bạn để nhắc lại việc trước đây tù trưởng Sắt giả vờ kết bạn với Đam San để dò la về chàn, tỏ vẻ khinh bỉ không thèm đánh lén kẻ nhát gan Mtao Mxay.

Xem thêm:  Tả cây dừa bài văn lớp 4, 5, 6, 7

Sự tự tin, đường hoàng của Đam Săn đối lập hoàn toàn với thái độ sợ sệt, khoe khoang của tù trưởng Sắt. Trải qua cuộc giao chiến ngang tài, ngang sức nhưng nhờ vào sự thông minh của mình, Đăm Săn đã đánh bại tù trưởng Sắt, đem lại chiến thắng vinh quang về cho buôn làng.

Thông qua cuộc giao chiến, người anh hùng sử thi Đăm Săn hiện lên là người anh hùng tài giỏi, quả cảm, giàu tinh thần thượng võ. Đăm Săn chính là kết tinh sức mạnh, vẻ đẹp, ý chí, khát vọng của cả cộng đồng người dân tộc Tây Nguyên nói chung và đồng bào Ê-đê nói riêng. Phân tích nhân vật Đăm Săn khiến người anh hùng như hiện lên sống động và cụ thể hơn bao giờ hết.


Phân tích nhân vật Đăm Săn để thấy nghệ thuật hấp dẫn


Hình ảnh anh hùng Đăm Săn đẹp như một vị thần, mang những nét đẹp phẩm chất cao quý. Để làm rõ điều đó, tác giả sử thi đã sử dụng và kết hợp nhiều biện pháp nghệ thuật:


Để làm nổi bật một chàng dũng sĩ lừng danh thiên hạ, tác giả sử thi đã sử dụng lối so sánh và phóng đại rất khéo léo và tự nhiên: Đăm Săn nằm trên vóng, tóc thả xuống sàn, “uống không biết say, ăn không biết no, trò chuyện không biết chán”. Việc phân tích nhân vật Đăm Săn với việc tìm ra các biện pháp nghệ thuật sẽ giúp chúng ta thấy được hình tượng người anh hùng của dân tộc Ê-đê

Bên cạnh đó, tác giả sử thi còn sử dụng những biện pháp nghệ thuật như: nghệ thuật xây dựng trùng điệp về ngôn ngữ. Tác dụng của biện pháp nghệ thuật này là để làm tăng lên khả năng biểu hiện về ngôn ngữ, cũng như làm tăng lên vẻ đẹp hình tượng của nhân vật Đăm Săn.


Ý nghĩa hình tượng người anh hùng khi phân tích nhân vật Đăm Săn


Hình ảnh của những người anh hùng Đăm Săn này không chỉ dừng lại ở cuộc chiến đấu với Mtao Mxây mà nó còn hiện hữu trong những giây phút vẻ vang trước dân làng, những đối thoại đó đã làm cho hình dáng và phẩm chất của anh hùng này được nâng cao.


Qua việc phân tích nhân vật Đăm Săn, ta sẽ thấy đây là nhân vật mang ước mơ khát vọng của dân tộc Ê-đê muốn có một vị anh hùng khỏe mạnh như Đăm Săn để bảo vệ buôn làng, bảo vệ hạnh phúc và sự yên bình vốn có.

Thông qua phân tích nhân vật Đăm Săn trong sử thi “Chiến thắng Mtao- Mxây giúp người đọc hiểu rõ hơn về một vị anh hùng tưởng tượng của người dân tộc Ê-đê. Họ luôn khao khát có một người anh hùng khỏe mạnh, mang những phẩm chất tốt đẹp để bảo vệ hạnh phúc và sự tự do cho cả buôn làng.

Đoạn trích có ngôn ngữ trang trọng, giàu hình ảnh, chất thơ, nhạc điệu, lời kể hấp dẫn qua chiến công của Đăm Săn đã làm sống lại quá khứ hào hùng của người Ê Đê.

Qua đoạn trích “Chiến thắng Mtao-Mxây” đã giúp ta cảm nhận rõ nét chất hùng ca của sử thi Đăm Săn và đặc biệt ấn tượng với bút pháp miêu tả phóng đại, sử dụng nghệ thuật xây dựng trùng điệp của ngôn ngữ, cũng như nghệ thuật tạo hình và tự sự đặc sắc của tác giả.


Dàn ý phân tích nhân vật Đăm Săn qua đoạn trích được học


Để nắm rõ được nội dung và giá trị của đoạn trích bạn cần nắm rõ dàn ý chính khi phân tích

Xem thêm:  Mô hình Aquaponics và những lợi ích không ngờ của mô hình


Mở bài phân tích nhân vật Đăm Săn


 • Giới thiệu sơ lược về Bài ca chàng Đam San cũng như đoạn trích chiến thắng MTAO-MXÂY.
 • Tóm tắt giá trị nội dung, nghệ thuật cũng như ý nghĩa của tác phẩm được học.


Thân bài phân tích nhân vật Đăm Săn


 • Ngoại hình hoàn mĩ thể hiện vẻ đẹp của chàng Đăm Săn.
 • Vẻ đẹp của Đăm Săn trong cuộc giao chiến với kẻ thù.
 • Ý nghĩa của hình tượng người anh hùng Đăm Săn.


Kết bài phân tích nhân vật Đăm Săn


 • Tóm tắt giá trị của tác phẩm được học.
 • Bày tỏ suy nghĩ của bản thân khi phân tích nhân vật Đăm Săn.


Phân tích nhân vật Đăm Săn – một dũng sĩ, một hình tượng đẹp nhất trong sử thi các dân tộc Tây Nguyên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đoạn trích này cũng như sử thi Đăm săn. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin thú vị và hữu ích nhất về bài học!

Theo Thuviensohoa.com

Check Also

thuviensohoa img - Cảm nhận Nét cổ điển và hiện đại trong Chiều tối của Hồ Chí Minh

Cảm nhận Nét cổ điển và hiện đại trong Chiều tối của Hồ Chí Minh

Nêu cảm nhận nét cổ điển và hiện đại trong Chiều tối của Hồ Chí …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *