Home / Học tập / So sánh Những đứa con trong gia đình và Rừng xà nu

So sánh Những đứa con trong gia đình và Rừng xà nu

Hãy cùng so sánh Hai tác phẩm Những đứa con trong gia đình và Rừng xà nu để thấy được tinh thần anh dũng của nhân dân ta. Tác giả đã dùng ngòi bút của mình để khẳng định chủ nghĩa anh hùng của dân tộc. Hãy cùng tham khảo bài viết này để hiểu rõ hơn nhé!

Giới thiệu tác phẩm Những đứa con trong gia đình và Rừng xà nu


Nguyễn Thi và Nguyễn Trung Thành (Nguyên Ngọc) là hai nhà văn gắn liền với cuộc kháng chiến chống Mĩ,bởi vậy sáng tác của ông mang đậm hơi thở của cuộc chiến và cổ vũ mạnh mẽ tinh thần chiến đấu của nhân dân.


Truyện ngắn Những đứa con trong gia đình cùng với Rừng xà nu được ra đời giữa bối cảnh của cuộc chiến ác liệt khi thực dân Mĩ xâm lược nước ta. Chính tinh thần chiến đấu anh dũng của nhân dân đã là chất xúc tác mạnh mẽ để chủ nghĩa anh hùng được thể hiện mạnh mẽ trong hai truyện ngắn Những đứa con trong gia đình và Rừng xà nu.

Tìm hiểu chủ nghĩa anh hùng trong văn học là gì?

Chủ nghĩa anh hùng trong văn học là gì? Cùng đi tìm hiểu qua phân tích dưới đây:


Chủ nghĩa anh hùng là dòng máu nóng xuyên suốt các tác phẩm văn học thời chiến. Không trực tiếp cầm giáo mác đánh giặc, nên các nhà văn đã dùng ngòi bút của mình để chiến đấu, bằng cách cổ vũ tinh thần chiến đấu của nhân dân một cách mạnh mẽ và đề cao lòng căm thù giặc sâu sắc của dân tộc.

Chủ nghĩa anh hùng còn mang đến cho văn đàn Việt Nam những anh hùng bất khuất, có xuất thân đơn giản nhưng sẵn sàng chiến đấu quên thân. Từ đó, chủ nghĩa anh hùng đã khẳng định sự trung thành với lí tưởng cách mạng của dân tộc.

Chủ nghĩa anh hùng trong Những đứa con trong gia đình và Rừng xà nu

Sau khi phân tích và hiểu được Chủ nghĩa anh hùng trong văn học là gì thì chúng ta cùng đi tìm hiểu chủ nghĩa anh hùng trong hai tác phẩm:


Truyện ngắn Những đứa con trong gia đình và Rừng xà nu là hai trong những tác phẩm thể hiện chủ nghĩa anh hùng mạnh mẽ. Tinh thần ấy được cụ thể qua những hình tượng nhân vật có lòng anh dũng, căm thù giặc sâu sắc và không ngại khó khăn để từ đau thương hi sinh chiến đấu. Qua hình tượng nhân vật Việt và Tnú, bạn đọc sẽ có dịp cảm nhận sâu sắc về điều này.


Nhân vật Việt


Việt sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước sâu sắc, cha là cán bộ cách mạng, má là người phụ nữ Nam Bộ kiên cường trong chiến tranh. Chính vì thế, lòng yêu nước đã là dòng máu nóng chảy trong Việt từ nhỏ.

Dù đã lớn nhưng đối với chị, Việt là một đứa trẻ ngây thơ. Nhưng đối với kẻ thù, Việt vụt lớn, chững chạc trong tư thế anh hùng. Cụ thể là trong lần bị thương khi lạc mất đơn vị, Việt vẫn giữ chắc tay súng chiến đấu với quân thù. Dù là cậu bé mới lớn, một người con vừa bước ra khỏi gia đình nhưng sâu trong con người này luôn hừng hực khí thế anh hùng. Việt không ngại góp sức nhỏ của mình vào công cuộc chiến đấu chống giặc của dân tộc.

Việt là nhân vật gắn liền với hình ảnh gia đình, gần gũi giữa cuộc sống đời thường. Hình ảnh người con trai mới lớn lộc ngộc và có chút hồn nhiên đến vô tâm đã khắc họa nên một người anh hùng mang những đặc điểm, tính cách của con người bình dị. Song, bản lĩnh của Việt đã được rõ nét khi đánh giặc.

Có thể nói, tinh thần anh dũng, phẩm chất kiên cường của một người con trong gia đình nói riêng và của đồng bào Nam Bộ nói chung đã được Nguyễn Thi khắc họa một cách chân thật.


Nhân vật Tnú


Xem thêm:  So sánh hình tượng nhân vật Tnú và A Phủ để thấy vẻ đẹp anh hùng

Tnú là người con của dân làng Xô Man, nơi từng người dân đều hướng về cách mạng “Đảng còn thì núi nước này còn”. Người đọc được tiếp xúc với nhân vật Tnú thông qua lối kể trường ca của tác giả và cụ thể của buôn làng. Chính vì thế mà hình tượng nhân vật gắn liền với hình ảnh buôn làng, gắn liền với vẻ đẹp bình dị của con người nơi đây.

Bản lĩnh của Tnú được được thể hiện chi tiết thông qua lời kể của tác giả. Đây là một con người từ nhỏ đã gan dạ, vượt qua bao khó khăn để vượt ngục trở về lãnh đạo dân làng Xô Man chống giặc. Không những vậy khi bị tra tấn bị đốt hết mười ngón tay, anh vẫn không kêu rên trước mặt kẻ thù. Ở Tnú toát lên vẻ đẹp của người anh hùng trong sử thi Tây Nguyên và vẻ đẹp thời đại của người anh hùng thời kì chống Mĩ.

Ngòi bút tinh tế của Nguyễn Trung Thành đã không quá phô trương về nhân vật của mình, không dùng quá nhiều lời lẽ để ngợi ca mà khéo léo so sánh giúp làm nổi bật lên vẻ đẹp nhân vật của mình. Cây xà nu nổi bật với ý nghĩa hiên ngang, bất khuất mà ai cũng có thể biết, chính vì thế Tnú như hội tụ đầy đủ những phẩm chất anh hùng khi được khắc họa so sánh với loài cây này.

Qua truyện ngắn Những đứa con trong gia đình và Rừng xà nu, chủ nghĩa anh hùng đã được cụ thể hóa qua những hình tượng nhân vật anh dũng. Chính những đau thương mất mát đã hun đúc cho họ một tinh thần quả cảm chiến đấu. Biến đau thương thành động lực chính một trong những biểu hiện của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.


Toàn thể dân làng


Những đứa con trong gia đình cùng với Rừng xà nu đã nói lên không chỉ tập trung miêu tả hình tượng nhân vật Tnú và Việt mà còn nói về dân làng. Với sự chiến đấu bởi sức mạnh của lòng căm thù giặc, cũng là bởi sức mạnh của tình yêu thương, vì chỉ có cầm vũ khí đứng lên, người dân mới có thể bảo vệ những người thân yêu và những điều thiêng liêng của họ…

Điều này đã minh chứng qua việ lựa chọn con đường cách mạng cũng như số phận của những người dân Nam Bộ trong hai tác phẩm trên. Chân lí này cũng được rút ra từ thực tế đau thương mất mát nên nó càng có giá trị, càng phải khắc sâu vào lòng người.

Tập thể nhân vật anh hùng và mỗi nhân vật đã cho thấy chủ nghĩa anh hùng cách mạng của người dân nơi đây. Ở họ tượng trưng cho phẩm chất của cộng đồng. Là hình ảnh về Cụ Mết, Mai, Dít, Heng trong Rừng xà nu; hay ba, má, chú Năm trong Những đứa con trong gia đình.

Những nhân vật hết sức đời thường mà thật phi thường bởi tình yêu quê hương đất nước, gắn bó với buôn làng, với gia đình, với người thân yêu. Thứ tình cảm dung dị, dân dã đó đã làm nên tình yêu tổ quốc. Cũng bởi vậy, tình yêu này nó càng bền bỉ và có sức mạnh lớn lao khiến kẻ thù phải run sợ.

Chất sử thi trong hai truyện ngắn Những đứa con trong gia đình và Rừng xà nu

Chất sử thì trong hai tác phẩm được thể hiện như thế nào qua ngòi bít của 2 nhà văn:

Xem thêm:  Bài viết số 6 lớp 7 đề 1: lời khuyên của Bác qua 2 câu thơ Tết trồng cây


Truyện ngắn Những đứa con trong gia đình cũng như Rừng xà nu đều là khúc sử thi hào hùng trong nền văn xuôi hiện đại. Nhà văn đã phác họa thành công một tập thể nhân vật anh hùng. Và thông qua hệ thống nhân vật đó, truyện ngắn đã thể hiện thành công quy luật: có áp bức ắt có đấu tranh, “chúng nó cầm súng, mình phải cầm giáo”.

Với lời văn trau chuốt, sử dụng hình ảnh sinh động, tác giả đã tái hiện vẻ đẹp tráng lệ hào hùng rất riêng của cảnh vật và con người, truyền thống văn hoá dân tộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ đau thương mà anh dũng.


Hi vọng qua bài viết trên đây về truyện ngắn Những đứa con trong gia đình cùng với Rừng xà nu, đã giúp chúng ta đã hiểu hơn về chủ nghĩa anh hùng của văn học Việt Nam. Để từ đó ta có cái nhìn chân thật hơn về hình ảnh người anh hùng trong thời kì kháng chiến chống Mĩ. Chúc các bạn luôn học tập tốt!

Theo Thuviensohoa.com

Check Also

thuviensohoa img - Cảm nhận Nét cổ điển và hiện đại trong Chiều tối của Hồ Chí Minh

Cảm nhận Nét cổ điển và hiện đại trong Chiều tối của Hồ Chí Minh

Nêu cảm nhận nét cổ điển và hiện đại trong Chiều tối của Hồ Chí …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *