Thuyết minh về con cá chép

Thuyết minh về con cá chép

Bài làm

Cứ mỗi dịp cuối năm về, người dân Việt Nam đã rất quen thuộc với ngày lễ Ông Công ông Táo hay còn gọi là Tết Táo Quân. Đây chính là ngày mà các Ông Táo trong mỗi gia đình lên chầu trời, báo cáo việc ăn ở, mọi việc thiện ác của mỗi người trong gia đình trong suốt cả một năm. Ông Táo lên chầu trời được tín ngưỡng dân gian truyền nhau rằng ông cưỡi cá chép lên trời. Chính vì vậy, cá chép thường được người dân Việt Nam mua về cúng rồi đem đi thả xuống sông, hồ vào ngày 23 tháng Chạp. Không chỉ riêng ngày này mà cá chép luôn hiện hữu, rất có ý nghĩa trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Trước hết, cá chép là một loài cá phân bố rất rộng, có mặt ở hầu khắp các nơi trên thế giới, nó có nhiều loại như: chép vảy, chép trăn, chép gù, chép đỏ, chép kính,… Ở nước ta, loại cá chép phổ biến là cá chép vảy (hay còn gọi là cá chép trắng), chúng thường sống ở các vùng nước ngọt như sông, hồ hay được nuôi trong các ao, đầm. Rất dễ dàng để bắt gặp hình ảnh của cá chép ở bất cứ khu chợ có bán cá nào trên khắp Việt Nam, bởi nó là loài rất gần gũi, phân bố rải rác đều trên các con sông, con suối nước ta và được nuôi rất phổ biến. Bên cạnh đó, cá chép cũng mang một vẻ đẹp riêng biệt, khác với những con cá khác. Thân cá có hình thoi, mình dây, hẹp bên, viền lưng hơi cong, đầu cá dáng thuôn, cân đối, miệng cá tù có hai đôi râu ngắn. Hai bên mắt cá mọc cân đối, hướng lên phía trên của đầu, và hơi lồi. Ngày nay cá chép có rất nhiều màu sắc, cá chép vàng, vàng đỏ, tuy nhiên loại cá mà chúng ta đề cập tới ở đây là loại cá có màu vàng đen, vẩy cá tròn lớn, như những mái ngói của những nhà nông thôn ngày xưa, xếp đều tăm tắp và nhỏ dần xuống phía đuôi. Lưng cá có màu xanh đen, hai bên thân phía dưới đường bên vàng xám, bụng trắng bạc. Gốc vây lưng và vây đuôi hơi đen. Vây đuôi và vây hậu môn có màu đỏ da cam, đó như là những điểm nhấn đặc biệt cho cá chép.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Uy-lít-xơ trở về (Trích Ô-đi-xê – sử thi Hi Lạp)

Loading...

Loài cá chép có tập tính riêng biệt, chúng sống ở tầng đáy của vực nước, nơi có nhiều mùn bã hữu cơ, thức ăn đáy và cỏ nước., Cá có thể sống trong điều kiện khó khăn khắc nghiệt, giới hạn sinh trưởng trong khoảng nhiệt độ từ 0 – 40°C, thích hợp ở 20 – 27°C, thức ăn cũng rất đơn giản, có thể là giun, ốc, cỏ nước, côn trùng,… mà lại rất ít bị bệnh hại, chính vì vậy loài cá rất dễ thích nghi và nuôi trồng phát triển. Cá chép là loài có kích cỡ trung bình, những con lớn nhất có thể đạt tới 15 – 20kg, khoảng thời gian kéo dài từ mùa xuân đến mùa thu là mùa sinh sản của cá chép. Trứng cá chép ở dạng dính, sau khi đẻ chúng bám vào thực vật thuỷ sinh. Cá chép thường di cư vào các bãi ven sông, vùng nhiều cỏ nước, chúng thường đẻ nhiều vào ban đêm, nhất là từ nửa đêm đến lúc tờ mờ sáng khi mặt trời mọc, đặc biệt loài cá này sẽ đẻ nhiều sau các cơn mưa rào, bởi vì khi đó nước mát hơn.

Ở Việt Nam, chủ yếu là loài cá chép trắng và chúng được nuôi với một vai trò quan trọng trong ao hồ, bên cạnh đó chúng còn được sử dụng trong nghiên cứu nhằm lai tạo các giống mang lại giá trị kinh tế và giá trị dinh dưỡng cao. Là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất thông dụng trong bữa ăn hàng ngày của người dân Việt Nam, thịt cá chép rất thơm ngon có thể chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Ở nhiều vùng miền cá chép đã được nấu theo các công thức khác nhau tạo ra những món đặc sản mau hương vị riêng biệt của cá chép. Trong bữa cơm hàng ngày chúng ta thường có những món như cá chép rán, cá chép nấu canh chua, cá chép đặc biệt còn rất tốt cho phụ nữ khi đang mang thai, vì thế mà phụ nữ cần bồi bổ thường mua cá chép về ăn. Có thể thấy cá chép không chỉ là nguồn thực phẩm quan trọng, thiết thực mà nó đã gẵn liền với cuộc sống và nếp ăn ở của nhân dân ta từ rất lâu đời tới nay.

Xem thêm:  Soạn bài nhưng nó phải bằng hai mày

Cá chép tự nhiên hiện nay đang giảm sút với mức độ nghiêm trọng, một mặt do việc khai thác quá mức, mặt khác là sự thiếu kiểm soát trong quá trình lai tạo gen làm mất đi giống gen gốc bản địa của loài cá chép trắng Việt Nam. Những đặc điểm và giá trị mà cá chép mang lại là những thứ mà chúng ta cần thiết phải trân trọng và bảo vệ, nói cách khác, bảo vệ loài cá này cũng là góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa của Việt Nam. Chính vì vậy, chúng ta phải cùng nhau tạo ra môi trường tốt nhất cho loài cá này sinh trưởng và phát triển, bảo vệ trước những tác động tiêu cực từ hoạt động của con người.

Loading...

Từ khóa tìm kiếm:

  • thuyet minh ve con ca chep