Home / Học tập / Ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi Lớp 9

Ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi Lớp 9

Ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi Lớp 9

Hướng dẫn

Nhan đề tác phẩm Những ngôi sao xa xôi một tiêu đề có tính hình tượng cao, em hãy nêu một số ý nghĩa của nhan đề này. Tại sao tác giả đặt tên như vậy? dưới đây là một số giải thích các em có thể xem qua.

1. Tác giả tác phẩm

Lê Minh Khuê tác giả có thời gian tham gia lực lượng thanh niên xung phong trong giai đoạn chống Mỹ cứu nước, tác phẩm của bà đều viết về giai đoạn chiến tranh này. Khi đất nước thống nhất đề tài của bà có sự thay đổi sang con người và xã hội giai đoạn đất nước đổi mới phát triển.

Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi được tác giả viết vào năm 1972, khi cuộc chiến cứu nước của nhân dân Miền Nam đang trong giai đoạn ác liệt, căm go nhất. Đây là một trong những truyện ngắn thành công nhất của bà trong thời gian này.

2. Ý nghĩa nhan đề

Nhan đề những ngôi sao xa xôi gợi nhớ về những ngôi sao mà Phương Định đã từng nhớ lại, đó là khoảng thời gian yên bình mà cô được sống cùng gia đình mình. Tấm lòng của cô gái trẻ luôn luôn hướng về gia đình, quê hương.

Nhan đề này còn muốn nói lên 3 cô thanh niên xung phong là những ngôi sao trên bầu trời rộng lớn, họ tỏa sáng những vẻ đẹp riêng lấp lánh, diệu kì. Họ là những ngôi sao kì diệu mà ai cũng phải cảm phục khi làm nhiệm vụ trên tuyến đường Trường Sơn.

Xem thêm:  Xã hội phong kiến Việt Nam: sự hình thành và phát triển

Nhan đề của truyện còn cho thấy vẻ đẹp trong tâm hồn của những con người thanh niên trẻ, ca ngợi phẩm chất đáng quý của con người Việt Nam trong thời kì chiến tranh để bảo vệ Tổ quốc.

Dù là truyện ngắn về chủ đề chiến tranh nhưng đọc qua tiêu đề người đọc không có cảm giác ác liệt, mất mát của cuộc chiến. Đó cũng là thành công của tác giả Minh Khuê khi đặt tiêu đề tác phẩm.

Vừa rồi là một số lý giải cách đặt nhan đề của tác giả. Hi vọng thông tin trên bổ ích cho các em.

Tham khảo thêm:

Tóm tắt truyện những ngôi sao xa xôi

Cảm nhận về nhân vật Phương Định

Check Also

thuviensohoa img - Đột biến gen là gì? Các dạng đột biến gen phổ biến hiện nay

Đột biến gen là gì? Các dạng đột biến gen phổ biến hiện nay

Đột biến gen là hiện tượng xuất hiện nhiều trong quá trình di truyền ở …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *